มีข้อสงสัยเกี่ยวกับงบการเงินไตรมาส 2/56 ครับ‏

ทุกปัญหาเกี่ยวกับการลงทุน
กฎการใช้บอร์ด
* เนื่องจาก city steel webboard เก่ามีปัญหาได้ถูกปิดลงไป จึงทำให้ user ของท่านที่เคยลงทะเบียนไว้ได้ถูกลบไปด้วย ขอให้ท่านผู้ถือหุ้นกรุณาทำการลงทะเบียนอีกครั้งใน city steel webboard ใหม่นี้ จึงขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

* กฎ กติกา มารยาท http://www.citysteelpcl.com/webboard_city/ *

** http://www.citysteelpcl.com/webboard_city/ ไม่ใช่เว็ปไซต์สาธารณะ การกระทำใดๆ ที่ส่งผลกระทบต่อ http://www.citysteelpcl.com/webboard_city/ มีโทษตามกฎหมาย **

*** http://www.citysteelpcl.com/webboard_city/ ขอสงวนสิทธ์บันทึกหมายเลข IP Address ของท่านทุกครั้งที่มีการสมัคร และทุกครั้งโพสต์ข้อความ เพื่อเป็นไปตาม พ.ร.บ. กฎหมายอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ ที่เจ้าหน้าที่ ICT ของรัฐสามารถใช้ตรวจสอบที่มาที่ไป และสถานที่โพสต์ข้อความได้ เป็นเวลา 1 ปี ***

เนื่องจาก city steel webboard นี้ได้เปิดขึ้นเพื่อให้สมาชิกของทางบริษัท ซิตี้ สตีล จำกัด (มหาชน) ทุกท่าน ได้รวมพูดคุย สอบถามและให้ข้อเสนอแนะในทางความคิดเชิงสร้างสรรค์ เฉกเช่นที่สมาชิกทุกท่านพึงควรจะมี แต่เนื่องจากปัจจุบัน การที่ webboard มีสมาชิกที่มากขึ้น มีสมาชิกที่หลากหลายอาชีพ หลากหลายคุณวุฒิ มีการแสดงความคิดความเห็น ข้อแสนอแนะ ที่สร้างสรรค์และทำลาย จึงต้องหา กฎ กติกา และมารยาท มากำหนดแนวทางของ webboard นี้ เพื่อให้สมาชิกได้อยู่กันอย่างมีความสุข หากจะเป็นสมาชิกในครอบครัวนี้อยากจะขอร้องว่า

1. ห้ามลบหลู่ ดูหมิ่น สถาบันอันเป็นที่เคารพของชาวไทยอย่างเด็ดขาด รวมถึงเรื่องศาสนา การเมือง เพราะเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก อาจจะนำไปสู่การแตกแยกกันได้

2. การตั้ง หรือตอบกระทู้กับสมาชิกขอให้เป็นไปด้วยความสุภาพ

3. city steel webboard ขอต้อนรับเฉพาะผู้ที่เข้ามาหาเราด้วยดี และเป็นมิตร

4. การตั้ง หรือตอบกระทู้ พร้อมทั้งการแนบไฟล์หรือสือสิ่งต่างๆ อันเป็นเหตุให้เกิดการโฆษณา จากคู่แข่งทางการค้า กับทางบริษัทซิตี้ สตีล จำกัด (มหาชน) และทางกลุ่มบริษัท ไม่ว่าจะเป็น website, email, social network หรือทางสือใดๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม ทาง admin ของ city steel webboard มีสิทธิ์แบน user และลบกระทู้ดังกล่าวออกทันที รวมถึงลบกระทู้และไฟล์แนบที่เกี่ยวข้องออกจากระบบ โดยที่ไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

5. การดำเนินการของบุคคลใดๆ ที่กล่าวพาดพิงถึงบริษัท ซิตี้ สตีล จำกัด (มหาชน) หรือกลุ่มบริษัท ซิตี้ สตีล จำกัด (มหาชน) ไม่ว่าจะเป็นบุคคลของทางบริษัท ทีมงาน สินค้า ตรา เครื่องหมายการค้า ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงทั้งทางตรง และทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นการกระทำทั้งภายใน http://www.citysteelpcl.com/webboard_city/ และเว็บไซต์http://www.citysteelpcl.com/ และเว็บไซต์ภายนอกอื่นๆ ทางบริษัทขอสงวนสิทธ์อย่างเด็ดขาด และไม่ขอต้อนรับบุคคลดังกล่าว และทาง admin ของ city steel webboard มีสิทธิ์แบน user และลบกระทู้ดังกล่าวออกทันที รวมถึงลบกระทู้ที่เกี่ยวข้องออกจากระบบ โดยที่ไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

6. ห้ามโพสข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่น เช่น เบอร์โทรศัพท์ โดยมีเจตนากลั่นแกล้งผู้อื่นให้ได้รับความเดือดร้อน

7. การคัดลอกบทความจากที่อื่น ควรมีการบอกที่มาหรือให้เครดิตแก่เจ้าของบทความนั้นๆ ด้วย

8. การกระทำดังกล่าวมีผลย้อนหลัง city steel webboard ขอสงวนสิทธิ์ในการเข้าตรวจสอบข้อมูลปัจจุบัน และข้อมูลเก่า และแบน user ออกจากระบบทันที

9. โปรดเคารพ กฏ กติกา มารยาทของทาง city steel webboard

10. ทาง city steel webboard ขอสงวนสิทธิ์ในการอนุญาติ หรือไม่อนุญาติให้กับทางสมาชิก ตามนโยบายของทาง city steel webboard

มีข้อสงสัยเกี่ยวกับงบการเงินไตรมาส 2/56 ครับ‏

โพสต์โดย admin » 31 พ.ค. 2014 15:59

*ผมส่งอีเมลฉบับนี้ไปทั้งสามที่ คือ city@wkpgroup.com, citysteelpcl@gmail.com, ir@wkpgroup.com เนื่องจากผมไม่แน่ใจว่าทางบริษัทใช้อีเมลไหนเป็นหลักในการตอบคำถามแก่นักลงทุน ขออภัยหากได้รับอีเมลฉบับนี้หลายครั้ง

สวัสดีครับ

ผลประกอบการของ q2/56 ออกมาเป็นที่น่าพอใจอย่างมากครับ กำไรของกิจการสูงขึ้น ต้องขอขอบคุณที่บริษัทดำเนินกิจการได้เป็นอย่างดีครับ

แต่เนื่องจากผมเห็นว่า ผู้สอบบัญชีได้มีข้อสังเกตในงบการเงิน จึงอ่านงบการเงินอย่างละเอียดอีกครั้ง พบว่า งบกำไรขาดทุนเฉพาะกิจการ ในความเป็นจริงแล้วยอดขายตกลง แต่มีรายได้จากเงินปันผลมา 49.98 ล้านบาท จึงทำให้กำไรเฉพาะตัวกิจการเติบโตขึ้นมาก

แต่เมื่อมาดูที่งบการเงินรวม มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 45.09 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่า q2/55 ที่ได้ 39.85 ล้านบาท แต่หากทำการหักรายได้จากเงินปันผลออก จะกลายเป็นว่า งบการเงินรวมจะขาดทุนทันที

จึงอยากสอบถามว่า เงินปันผลราวๆห้าสิบล้านบาทนี้มาจากแหล่งใดครับ และจริงหรือไม่ ที่หากไม่มีเงินปันผลก้อนนี้ กิจการจะกลับกลายเป็นขาดทุนทันที หรือว่าผมเข้าใจอะไรผิดไปในการดูงบการเงินของบริษัท city steel

ด้วยความเคารพ

คำถามนักลงทุน
เมื่อ 27 มี.ค. 2013
admin
Administrator
 
โพสต์: 228
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 พ.ค. 2014 10:28

Re: มีข้อสงสัยเกี่ยวกับงบการเงินไตรมาส 2/56 ครับ‏

โพสต์โดย admin » 31 พ.ค. 2014 16:06

สวัสดีค่ะ ท่านผู้ถือหุ้น

ขอขอบพระคุณที่ให้ความสนใจใน CITY STEEL ค่ะ ท่านผู้ถือหุ้นสามารถส่งคำถามมาได้ทางอีเมล์ไหนก็ได้ตามที่ท่านผู้ถือหุ้นมีข้อมูลอยู่ค่ะ หรือถ้าไม่แน่ใจจะส่งมาทั้ง 3 ที่ตามที่ส่งมาก็ได้ค่ะ ทางฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์สามารถตรวจสอบได้จากทั้ง 3 email addresses ค่ะ

จากข้อสงสัยของท่านผู้ถือหุ้น ทาง CITY ขอตอบคำถามเป็นข้อๆ ดังนี้นะคะ

1. เรื่องข้อสังเกตในงบการเงิน – ในรายงานผู้สอบบัญชี ทางผู้สอบบัญชีได้แสดงความเห็นไว้อย่างไม่มีเงื่อนไขและมีข้อสังเกต ซึ่งข้อสังเกตดังกล่าวจะอยู่ในย่อหน้าที่ 4 และย่อหน้าที่ 5 ในรายงานการสอบทานข้อมูลทางการเงินระหว่างกาลโดยผู้สอบบัญชีรับอนุญาต โดยข้อสังเกตดังกล่าวเป็นเรื่องเกี่ยวกับงบการเงินเปรียบเทียบในรอบปีบัญชีก่อน (2554/2555) ที่ได้ตรวจสอบโดยผู้สอบบัญชีท่านอื่น ซึ่งได้แสดงความเห็นไว้อย่างไม่มีเงื่อนไขเช่นเดียวกัน ในปีปัจจุบัน (2555/2556) ทาง CITY ได้มีการเปลี่ยนผู้สอบบัญชีท่านใหม่ เนื่องจากผู้สอบบัญชีท่านเดิม ได้ตรวจสอบรายงานทางการเงินของ CITY มาเป็นระยะเวลา 5 รอบบัญชีแล้ว โดยตามหลักเกณฑ์ของกลต. บริษัทจดทะเบียนต้องทำการเปลี่ยนผู้สอบบัญชีในทุกๆ 5 รอบบัญชี ดังนั้นเมื่อทาง CITY ได้เปลี่ยนผู้สอบบัญชีท่านใหม่ ทางผู้สอบบัญชีจึงต้องมีการใส่ข้อสังเกตไว้ว่างบการเงินที่นำมาเปรียบเทียบนั้น ได้ตรวจสอบโดยผู้สอบบัญชีท่านอื่น ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงผู้สอบบัญชีค่ะ

2. รายได้เงินปันผลจำนวน 49.98 ล้านบาท – รายได้เงินปันผลจำนวน 49.98 ล้านบาทนั้นเป็นรายได้จากเงินปันผลที่ได้รับจากบริษัทย่อย ซึ่งทาง CITY ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 99.99 ซึ่งท่านผู้ถือหุ้นสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทย่อยได้ในหมายเหตุประกอบงบการเงินข้อที่ 2 และข้อที่ 10 ค่ะ โดยโครงสร้างของกลุ่มบริษัท จะมี CITY เป็นบริษัทใหญ่ และทำการถือหุ้นบริษัทย่อยทั้งหมด 3 บริษัท คือ บริษัท สยาม ไอโซ โปร จำกัด, บริษัท มาร์ค เวิลด์ไวด์จำกัด, และ บริษัท ซิตี้ สตีล โปรดักส์ จำกัด ในสัดส่วนร้อยละ 99.99 ทั้ง 3 บริษัทค่ะ และรายได้เงินปันผลที่ CITY ได้รับในไตรมาสที่ผ่านมาก็เป็นเงินปันผลที่ได้รับจากบริษัทย่อยค่ะ

3. จริงหรือไม่ ที่หากไม่มีเงินปันผลก้อนนี้ กิจการจะกลับกลายเป็นขาดทุนทันที – โดยปกติแล้วในการนำเสนองบการเงินสำหรับบริษัทที่มีบริษัทย่อยจะทำการนำเสนอเป็น 2 งบการเงิน คืองบเฉพาะกิจการ และ งบการเงินรวม
a) สำหรับงบการเงินเฉพาะกิจการ – จะเป็นข้อมูลทางการเงินเฉพาะของ CITY เท่านั้น ซึ่งปัจจุบัน CITY ได้ประกอบธุรกิจเป็น Holding Company โดยดำเนินธุรกิจลงทุนในบริษัทย่อย 3 บริษัท ดังนั้นรายได้จากการขายและบริการตามในงบการเงินเฉพาะกิจการของ CITY จึงมีจำนวนไม่มากนัก แต่จะมีรายได้จากเงินปันผลจากบริษัทย่อยเป็นรายได้หลัก และสำหรับงบการเงินเฉพาะกิจการหากมีการลบรายได้เงินปันผลออกไป CITY ก็ยังคงมีกำไรสุทธิคงเหลืออยู่

b) สำหรับงบการเงินรวม – จะเป็นข้อมูลทางการเงินรวมของทั้งกลุ่มบริษัท ซึ่งประกอบด้วย CITY และบริษัทย่อยอีก 3 บริษัท โดยท่านผู้ถือหุ้นสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ในหมายเหตุประกอบงบการเงินข้อ 2 โดยในข้อ 2.1 จะมีการระบุว่า “งบการเงินระหว่างกาลนี้ได้จัดทำขึ้นโดยรวมงบการเงินของบริษัท ซิตี้ สตีล จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย ที่บริษัท ซิตี้ สตีล จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นทั้งทางตรงและทางอ้อมซึ่งจัดตั้งขึ้นในประเทศไทย” นอกจากนั้นแล้วในข้อ 2.3 จะมีการระบุว่า “ยอดคงค้างและรายการระหว่างกันที่มีสาระสำคัญของบริษัทและบริษัทย่อยได้ตัดออกจากงบการเงินรวมนี้แล้ว” ซึ่งก็หมายถึงว่าในการทำงบการเงินรวมจะทำโดยการนำงบการเงินของทั้ง 4 บริษัท มารวมกันและทำการตัดรายการระหว่างกันออกจึงจะได้งบการเงินรวม ดังนั้นรายการเงินปันผลที่บริษัทย่อยได้จ่ายให้กับ CITY จึงได้มีการตัดออกไปแล้วในการจัดทำงบการเงินรวม ซึ่งจะเห็นได้จากงบการเงินรวมว่าไม่มีรายได้เงินปันผลแสดงอยู่

c) ดังนั้นจึงสามารถสรุปได้ว่าถึงแม้จะไม่มีรายได้เงินปันผลนี้ กำไรสำหรับงวดและกำไรเบ็ดเสร็จรวมสำหรับงวด ในงบการเงินรวม ก็ยังคงเป็นเท่าเดิมตามที่ได้แสดงในงบการเงิน ไม่ได้มีผลทำให้ผลประกอบการกลายเป็นขาดทุนในทันทีค่ะ

4. ในการอ่านงบการเงินของ CITY อยากจะให้ท่านผู้ถือหุ้นเน้นในส่วนที่เป็นงบการเงินรวมเป็นหลักค่ะ เพราะงบการเงินเฉพาะกิจการจะแสดงเพียงข้อมูลของ CITY ที่เป็น Holding Company บริษัทเดียวเท่านั้น ซึ่งในการเป็น Holding Company ก็จะไม่ได้มีการทำรายการทางการค้ามากนัก ข้อมูลที่แสดงออกมาจึงไม่ได้แสดงให้เห็นภาพรวมในการประกอบกิจการของกลุ่มบริษัทค่ะ แต่สำหรับงบการเงินรวม จะแสดงข้อมูลภาพรวมทั้งหมด ทั้งผลประกอบการ และ ฐานะทางการเงิน ของกลุ่มบริษัทได้ชัดเจนกว่าค่ะ

ด้วยความนับถือ

นักลงทุนสัมพันธ์
บริษัท ซิตี้ สตีล จำกัด (มหาชน)
admin
Administrator
 
โพสต์: 228
ลงทะเบียนเมื่อ: 20 พ.ค. 2014 10:28


ย้อนกลับไปยัง คำถามนักลงทุน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron